HỌC THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ??????

 imageview5.jpgimageview3.jpgHiện nay, các em học sinh chịu khá nhiều áp lực học tập, từ gia đình, từ thầy cô, từ xã hội. Làm sao để học thật tốt và bước được vào ngưỡng cửa Trường Đại Học? Đây là câu hỏi mà không ít bạn học sinh quan tâm.

Học thế nào cho hiệu quả? Tôi xin lấy kinh nghiệm bản thân và rút ra từ phương pháp học môn Hoá chia sẽ với các bạn một số cách:

– Bạn phải có một thời gian biểu hợp lí cho mỗi ngày: vạch ra kế hoạch làm việc, thời gian làm việc cho mỗi phần công việc ( trong khoảng thời gian nào?)

– Để tiếp thu bài nhanh, hiểu bài và nhớ lâu kiến thức thì bạn cần:

+Xem bài trước ở nhà, chuẩn bị sẵn những câu hỏi thắc mắc, có như vậy, trong tiết học hôm sau, khi nghe thầy cô giảng bài, các bạn sẽ tiếp thu bài nhanh hơn và nhớ bài lâu.

+ Sau các tiết học ở trường, về nhà bạn phải xem lại, học bài và làm bài ngay cho ngày hôm đó. Các bạn chỉ tốn một khoảng thời gian rất ngắn cho việc học lại này.

+ Buổi tối, bạn bỏ khoảng 1-2 tiếng ôn lại bài mà mình đã học để chuẩn bị cho tiết học ngày mai lên lớp.

– Chắc hẳn, các bạn cho rằng thời gian đâu mà làm được nhiều việc thế, trong khi, buổi chiều, các bạn còn tham gia học các lớp phụ đạo, học thêm tại nhà các thầy cô? Thực ra, với cách học này, các bạn cũng không tốn nhiều thời gian so với cách học: hôm nay chỉ lo học và làm bài cho hôm sau mà thầy cô đã giao, còn bài hôm nay học trên lớp rồi bỏ qua, không xem lại. Vì khi đã chuẩn bị kỹ trước bài ở nhà cho hôm sau, các bạn sẽ chủ động khi nghe thầy cô giảng bài, chắc chắn các bạn sẽ nhớ bài lâu, hiểu bài sâu hơn. Và khi về nhà, các bạn xem lại rất nhanh và rất dễ nhớ. Vậy là các bạn đã học 1 lần; đến buổi sau trước khi đến lớp, bạn cố nhớ và ghi lại những nội dung chính mà bạn đã học, rồi lại học lần 2, chắc chắn bạn chỉ tốn một khoảng thời gian ngắn mà còn nhớ kiến thức lâu, đến kiểm tra 1 tiết, kiểm tra học kì, bạn ôn tập rất nhanh và khoẻ.

– Học bài làm sao cho nhanh, dễ thuộc, hiểu được bài, tránh được tình trạng học như vẹt? Khi các bạn học cần có giấy bút bên cạnh, không phải để ghi đi ghi lại những câu chữ y hệt như trong vở ghi của thầy cô. Các bạn cần chắt lọc, tìm “chữ thần”, tìm ý chính và có thể diễn đạt theo ý của mình. Như vậy, vừa giúp các bạn tăng khả năng diễn đạt vừa giúp các bạn hiểu và nhớ bài lâu hơn. Tuy nhiên đối với các định nghĩa, định luật, định lý, … thì đương nhiên bạn cần phải học nguyên văn thôi.

Và ý cuối cùng, tôi xin nhắn nhủ với các bạn rằng: cách học trên cũng giúp cho bạn có khả năn tự học. Kiến thức là vô hạn, thầy cô không thể mang hết các kiến thức của xã hội của cả loài người truyền đạt cho các bạn. Điều đó đòi hỏi các bạn cần có kỹ năng tự học, tự nghiên cứu,…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: